Niềng răng có đau không? Lời khuyên dành cho bạn trước khi muốn niềng răng

Theo bạn niềng răng có đau không? nếu câu hỏi này được một người đã từng niềng răng trả lời sẽ rất dễ dàng, vì dù sao họ cũng từng trải qua ít nhất một lần. Nhưng nếu để hỏi một người chưa từng trải qua quá trình niềng răng lần nào thì với câu hỏi trên thật sự đã làm khó họ. Vậy để biết niềng răng có thực sự đau không, hãy cùng Click Không Thuốc Lá tìm hiểu nhé.

Niềng răng có đau không ?

Niềng răng được hiểu một cách đơn giản nhất, đó chính là dùng khí cụ để tiến hành kỹ thuật chỉnh nha. Mắc cài sẽ giúp trong quá trình điều chỉnh lực siết, để giúp cho răng được trở về đúng với vị trí mong muốn. Đối với những hàm răng mọc lệch, thưa, hô hóm chính là yếu tố cần phải tìm ngay đến kỹ thuật chỉnh nha để có một nụ cười xinh xắn.

Niềng răng chính là dùng khí cụ để tiến hành kỹ thuật chỉnh nha.
Niềng răng chính là dùng khí cụ để tiến hành kỹ thuật chỉnh nha.

Vì vậy theo bạn niềng răng có đau không? Trong quá trình niềng răng, cần phải tạo lực siết chặt ngay từ lần đầu. Nên những thời gian mới làm, bạn có thể cảm thấy có một chút vướng víu khi nhai, hơi đau nhức chút, ê cả một hàm, nhưng dần sẽ quen và cảm thấy bình thường.

Nếu như bạn đến phải một nơi có bác sĩ với tay nghề chưa vững, có thể họ sẽ chuẩn đoán sai tình trạng nên không những không mang lại tác dụng mà còn gây thêm nhiều đau nhức. Hoặc do nơi bạn tìm đến được sử dụng các loại khí cụ kém chất lượng, không hợp với nướu và hàm răng dẫn đến hiệu quả không như mong muốn.

Vì vậy để có một quá trình niềng răng tốt và đạt hiệu quả cao, tốt nhất bạn nên tìm đến các bệnh viện nha khoa uy tín. Ở đó không chỉ có những khí cụ chuẩn – tốt mà còn có các bác sĩ chuyên ngành răng hàm mặt khám chữa họ sẽ giúp bạn.

Niềng răng đau cỡ nào và đau trong bao lâu?

Nếu là người chưa từng niềng răng, chắc chắn một điều, bạn sẽ không thể biết được niềng răng đau cỡ nào và đau trong bao lâu có đúng không?

Trong khoảng thời gian 4 đến 6 ngày, sau khi niềng răng về, bạn sẽ có cảm giác đau nhức trong miệng. Nếu bạn muốn cơn đau được thuyên giảm, hãy lấy một chút nước muối ấm dùng để súc miệng. 

Bạn sẽ có cảm giác đau nhức trong miệng trong khoảng thời gian 4 đến 6 ngày
Bạn sẽ có cảm giác đau nhức trong miệng trong khoảng thời gian 4 đến 6 ngày

Nếu như cơn đau càng lúc càng tăng dần, khiến bạn bị ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt, đau đến mức mất ăn, mất ngủ nên dùng túi đá chườm để giảm bớt phần nào. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cũng như chỉ định một số loại thuốc làm giảm cơn đau.

Không chỉ dừng lại mức đó, trong 2 tuần đầu khi niềng răng về, bạn sẽ cảm nhận được lưỡi – má – môi đều đồng loạt khó chịu mất một thời gian.Mặc dù sau quá trình niềng răng, mặc dù cơn đau dẫn đến ảnh hưởng đến ăn uống – sinh hoạt, nhưng đó lại là dấu hiệu cho thấy răng đang được dần dần nắn chỉnh về đúng vị trí như mong muốn. 

Niềng răng trong việc ăn uống khó khăn như nào?

>>>Xem thêm :Niềng răng mất bao lâu để có kết quả như mong muốn?

Chế độ chăm sóc đúng cách cho răng miệng chính là một trong những yếu tố quyết định mang đến một kết quả tốt nhất trong quá trình niềng răng. Vì vậy, bạn cần phải thay đổi những thói quen chưa tốt trong  việc ăn uống và sinh hoạt trong thời điểm đang niềng răng.

Một số thói quen chưa tốt trong việc ăn uống và sinh hoạt trong thời điểm đang niềng răng
Một số thói quen chưa tốt trong việc ăn uống và sinh hoạt trong thời điểm đang niềng răng

Chọn những thực phẩm mềm để ăn

Nước ép trái cây, sữa chua, cháo húp, đồ luộc đều là những thực phẩm mềm bạn nên chọn để giúp việc nhai nuốt dễ dàng hơn, không còn cảm giác đau đớn – khó chịu, tránh làm lệch hoặc gây ra tổn thương trong thời gian còn đeo khí cụ.

Tránh xa các thực phẩm cứng

Để giúp bảo vệ răng tốt hơn và không làm ảnh hưởng đến quá trình thay đổi của răng, khiến cho việc  niềng răng bị hỏng, thì nhất định bạn cần phải tránh xa những thực phẩm cứng, giòn trong lúc cắn hoặc nhai. 

Không nên ăn những thức ăn ngọt và giàu tinh bột

Để có một hàm răng đẹp trong quá trình niềng răng bạn nên tránh xa một số loại đồ uống khiến cho răng bị xỉn màu hoặc ố vàng. Ngoài ra khi đeo khí cụ niềng răng, để giúp các bệnh về răng lợi không bị ảnh hưởng do ăn nhiều đồ ngọt và đồ ăn giàu tinh bột dẫn đến mảng bám trên răng, tốt nhất bạn không nên sử dụng các loại thực phẩm đó trong lúc này.

Một số thói quen xấu nên bỏ trong quá trình niềng răng

Dùng lưỡi đẩy răng, mút tay, cắn bút sẽ dẫn đến tình trạng gây hại cho quá trình niềng răng cũng ảnh hưởng đến cả một hàm răng. Đó là những thói quen xấu sẽ không cải thiện được tình trạng răng hô, hoặc dẫn đến việc đạt kết quả như mong muốn sẽ phải kéo dài thêm.

Vậy niềng răng có đau không sẽ là một câu trả lời còn tùy thuộc vào chế độ chăm sóc răng miệng của bạn cũng như quy trình niềng răng của bác sĩ. Vì thế trong việc chọn lựa một nha khoa hoặc một bệnh viện răng hàm mặt có độ uy tín là điều lưu ý nhất để mang lại cho bạn một hàm răng như ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *