Mẹo quan sát thực phẩm sạch phòng bệnh tiêu hóa

– Đối với các loại thịt: Chỉ cần lấy ngón tay ấn vào thịt, thịt tươi ngon sẽ không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Trong khi đó thịt ôi sẽ hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, màng ngoài nhớt nhiều và khi ấn ngón tay vào thường bị dính nhớt. Đối với thịt lợn nhiễm sán có thể nhận biết bằng cách quan sát, nếu có sán thì thịt sẽ xuất hiện những hạt như hạt gạo nếp do ấu trùng sán tập trung thành từng bọc.

– Các loại cá: Đối với cá có chứa chất kháng sinh khi ăn phải có thể gây rối loạn hệ tiêu hóa. Tốt nhất nên chọn cá tươi, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn. Mang cá độc không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng thâm đậm. Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da còn bị vàng và đuôi xanh. Mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, thậm chí mắt còn lồi ra ngoài.

– Đối với bún, bánh phở, bánh canh: Khi các loại thực phẩm này có màu trắng hơn bình thường tức là có hóa chất tẩy trắng trong quá trình chế biến. Nếu bún, bánh phở để qua đêm ở nhiệt độ thường mà không bị ôi, thiu là do người sản xuất đã cho thêm formol khi chế biến. Khi ăn phải những loại thực phẩm này sẽ gây tổn thương màng nhầy của dạ dày và thực quản.

– Lựa chọn trái cây: Những loại quả có bề mặt bóng, mướt, không bị thối hỏng thì rất có thể đã được bảo quản bằng nhiều loại chất cấm. Ngoài ra, khi trái cây đã có dấu hiệu dập nát, hư hỏng một phần thì tốt nhất nên vứt bỏ để tránh tình trạng ảnh hưởng đến tiêu hóa.

– Chọn rau an toàn: Các bà nội trợ nên chọn theo mùa vụ trong năm, ít bị sâu bệnh và số lần sử dụng thuốc trừ sâu hay bảo vệ thực vật ít hơn. Đối với rau ăn lá như rau muống, ngọn bí, rau lang,…thì không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng hay có ngọn vươn dài, không có vết sâu bệnh bởi có thể rau này đã được phun thuốc kích thích sinh trưởng quá nhiều, khi sử dụng sẽ rất có hại.

Đối với giá đỗ: Nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đã được ngâm ủ kích thích bằng hóa chất độc hại của Trung Quốc.

– Chọn các loại hạt: Các loại ngũ cốc như gạo, kê, đậu, lạc, vừng,…bạn nên lựa chọn những hạt không bị ẩm mốc, đều nhau, không bị lép, có màu sắc tự nhiên và có mùi thơm đặc trưng.

– Chọn trứng: Trứng chỉ sử dụng tốt nhất trong vòng 4 tuần. Nếu như khi đặt trứng vào nước mà trứng nổi lên nghĩa là quả trứng đã hỏng và tốt nhất là bạn nên vứt bỏ nếu không muốn gặp rắc rối với hệ tiêu hóa.

– Đối với các thực phẩm đóng gói: Nếu sau vài giờ mua về bạn nhận thấy có mùi lạ thì đừng ngần ngại vứt bỏ chúng.

– Đối với các loại thịt đã chế biến sẵn: Cần phải thận trọng, chỉ nên mua ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh, tránh được ruồi muỗi, vi khuẩn.

Việc lựa chọn được thực phẩm sạch, an toàn sẽ giúp cho bữa ăn gia đình bạn được đảm bảo tươi ngon cũng như có thể phòng tránh được khá nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Do đó, hãy là người tiêu dùng thông thái khi sử dụng thực phẩm cũng như có chế độ ăn uống khoa học bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *