Niềng răng mất bao lâu để có kết quả như mong muốn?

Niềng răng mất bao lâu để có kết quả như mong muốn? là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về “dịch vụ hoàn thiện nụ cười xinh” của mình. Thực ra, đây là một câu hỏi rất khó để đưa ra lời đáp chính xác và cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ thời gian niềng răng và một số lưu ý cho cả liệu trình này nhé!

Để mất bao nhiêu lâu trong việc niềng răng?

Với mỗi một đối tượng riêng biệt: về cơ địa, tình trạng sức khỏe, tình trạng răng miệng, tuổi tác, … bác sĩ nha khoa sau khi thăm khám sẽ đưa ra câu trả lời chính xác về thời gian hoàn thiện một liệu trình niềng răng. Nếu đưa ra một câu trả lời chung nhất dành cho tất cả đối tượng, thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 6 tháng cho đến tận 26 tháng tùy vào từng trường hợp khác nhau.

Mỗi một đối tượng sẽ đưa ra một liệu trình thời gian niềng răng khác nhau
Mỗi một đối tượng sẽ đưa ra một liệu trình thời gian niềng răng khác nhau

Cách xác định thời gian niềng răng

Vậy căn cứ vào đâu để các bác sĩ có thể xác định thời gian niềng răng của bạn? Dưới đây là một số căn cứ chung để xác định đúng với thời gian niềng răng nhất. 

Xác định theo độ tuổi

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, cơ thể con người sẽ có những “chế độ phục hồi” và điều trị sức khỏe khác nhau. Ở những trường hợp thông thường, bác sĩ cũng có thể căn cứ vào độ tuổi để xác định thời gian chỉnh nha của bạn. Cụ thể như sau: 

Độ tuổi dưới 12 tuổi

Độ tuổi niềng răng được coi là lý tưởng nhất là từ 6 tuổi đến 12 tuổi. Đây là giai đoạn thích hợp nhất để điều chỉnh những sai lệch về răng. Giai đoạn này phần xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển, các xương còn mềm nên việc tác động, nắn chỉnh để răng và hàm về đúng vị trí sẽ nhanh và hiệu quả hơn cả. 

Vì vậy, thời gian niềng răng cho trẻ giai đoạn này chỉ kéo dài từ 6 – 10 tháng. Hơn nữa, việc niềng răng giai đoạn này sẽ có thể được chỉ định sử dụng phương pháp niềng răng dạng tháo lắp, tiện lợi, vệ sinh và không gây đau đớn quá nhiều.

Xác định theo độ tuổi để niềng răng
Xác định theo độ tuổi để niềng răng

Độ tuổi từ 15 – 25 tuổi

Ở giai đoạn từ 15 đến 25 tuổi, cơ thể chúng ta đang ở thời kì đỉnh cao của sức khỏe. Đây là giai đoạn cơ thể có khả năng phục hồi vết thương tốt nhất. Tuy nhiên, xương hàm lúc này đã phát triển cứng cáp rồi nên việc điều trị chỉnh nha đương nhiên sẽ lâu hơn thời kỳ trước. 

Nếu bạn ở độ tuổi dưới 25 tuổi, bạn sẽ phải sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài và thời gian điều trị sẽ kéo dài khoảng từ 12 tháng – 18 tháng. 

Độ tuổi trên 25 tuổi

Nếu 2 giai đoạn trước được cho là hai “giai đoạn vàng” để chỉnh nha thì đến giai đoạn từ 25 tuổi trở lên, bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn khi thực hiện liệu trình này. Ở giai đoạn này xương hàm và nướu bạn đã trở nên chắc chắn, vững vàng vì thế việc chỉnh nha để đưa các răng về đúng vị trí cần thiết sẽ mất nhiều thời gian hơn. Thời gian chỉnh nha ở độ tuổi này có thể lên tới 24 – 26 tháng. 

Tình trạng hiện tại của răng

Tùy vào tình trạng răng miệng hiện tại của bạn mà bác sĩ sẽ có chỉ định hoặc đưa ra thời gian chỉnh nha hợp lý. Ví dụ ở trường hợp răng hô vẩu, răng mọc lệch lạc, sai lệch khớp cắn… ở các mức độ khác nhau thì sẽ có những biện pháp xử lý khác nhau, vì thế thời gian điều trị cũng sẽ không giống nhau. 

Mắc cài niềng răng

Với sự phát triển tiên tiến của y học, sẽ có nhiều lựa chọn cho bạn với nhiều mức giá niềng răng và điều kiện khác nhau. Theo từng loại mắc cài niềng răng cũng sẽ có những ưu điểm và khả năng điều chỉnh răng khác nhau, và thời gian điều trị cũng vậy. 

Một số lưu ý để thời gian niềng răng ngắn nhất có thể

Muốn có hàm răng đẹp trong thời gian ngắn nhất, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo không xảy ra bất cứ bất trắc gì trong suốt liệu trình. 

Vệ sinh đúng cách

Điều tiên quyết để giữ gìn và có một bộ răng “mạnh khỏe” là bạn phải biết cách vệ sinh đều đặn và đúng cách. Đặc biệt trong quá trình niềng răng, nếu bạn vệ sinh sai cách không những sẽ làm tổn thương men răng, nướu răng, còn dẫn đến việc các móc cài bị xô lệch, thời gian niềng răng kéo dài. 

Vệ sinh đều đặn và đúng cách để có một bộ răng mạnh khỏe
Vệ sinh đều đặn và đúng cách để có một bộ răng mạnh khỏe

Chế độ ăn uống hợp lý

Sau khi thực hiện niềng răng, bạn cũng sẽ phải tuân thủ một chế độ ăn hợp lý về chất dinh dưỡng cũng như trạng thái vật lý thích hợp của thức ăn. Ví dụ, thông thường các bác sĩ sẽ dặn bạn tránh những đồ ăn quá cứng, quá dai, quá dẻo,… để không làm dịch chuyển đến sự ổn định của niềng răng. 

Chọn địa chỉ niềng răng uy tín

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế giúp bạn có một hàm răng đều đặn trắng bóng đẹp đẽ. Tuy nhiên, khi lựa chọn nơi để khám răng, niềng năng, … bạn nên tham khảo kỹ lưỡng để đảm bảo đến đúng phòng khám có trình độ chuyên môn cũng như dịch vụ chu đáo nhất. 

Khám răng đúng hẹn

Tùy theo tình trạng răng miệng của bạn mà bác sĩ sẽ cho bạn lịch tái khám riêng biệt. Nếu bạn muốn thời gian niềng răng của bạn theo đúng phác đồ điều trị ban đầu thì điều quan trọng là bạn đừng quên đi khám đúng lịch. Đây cũng chính những dấu mốc quan trọng để đánh giá quá trình niềng răng và đưa ra những chỉnh nắn kịp thời.

Như vậy, thông qua bài viết này, Click Không Thuốc Lá hi vọng bạn không những có thể trả lời được câu hỏi quá trình “Niềng răng mất bao lâu” mà còn có thể bỏ túi cho mình những lưu ý nhỏ trong quá trình hoàn thiện nụ cười xinh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *