Thuốc lá điện tử là gì

Những tranh cãi gần đây về sự ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe con người khiến không ít người lo lắng. Vậy thuốc lá điện tử là gì? Cấu tạo và hoạt động của nó như thế nào? Tất cả sẽ được gửi đến bạn trong bài viết ngày hôm nay. Cùng Clickkhongthuocla tìm hiểu nhé!

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử có nhiều tên gọi khác nhau, phổ biến nhất là bút vape, e-cigarette, nicotine điện tử hay vaporizer. Đây là một phát minh công nghệ mới nhằm giúp con người cai nghiện hay hạn chế việc hút thuốc lá điếu.

Thuốc lá điện tử là gì
Thuốc lá điện tử là sản phẩm phát minh để hỗ trợ việc cai thuốc lá.

Thuốc lá điện tử hoạt động bằng pin, nó nhả ra khói nicotine để người dùng hít vào, tạo ra cảm giác tương tự như hút thuốc lá thông thường, nhưng ít có hại cho sức khỏe hơn.

Hầu hết “điếu” thuốc lá điện tử có cấu tạo gồm một ống ngậm (hoặc hộp mực), một bộ làm nóng, pin sạc và hệ thống mạch điện. Viên pin nhỏ bên trong đầu thuốc lá điện tử sẽ cung cấp năng lượng cho bộ vòi phun. Thành phần này làm nóng một dung dịch còn được gọi là “tinh dầu” (thực chất là nicotine hòa tan trong propylene glycol, thêm hương liệu và chất tạo màu).

Khi tinh dầu nóng lên sẽ tạo thành làn hơi khói, người sử dụng sẽ hút vào và thở ra như hút thuốc lá thông thường. Theo người bán, “tinh dầu” sử dụng ở đây còn được gọi là “juice” (nước trái cây) vì nó có nhiều hương thơm và mùi vị khác nhau. Hàm lượng nicotine sẽ dao động từ 0-36mg/ml khí thở.

Thuốc lá điện tử có hại không?

Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe con người còn là một điều gây tranh cãi. Vì thuốc lá điện tử không có sự đốt, nhiều người cho rằng chúng không độc hại bằng thuốc lá điếu. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về hàm lượng nicotine sử dụng trong sản phẩm công nghệ này. Theo nhà khoa học Crystal Dilworth từ Đại học California (Mỹ) thì thuốc lá điện tử chứa ít chất gây ung thư hơn loại truyền thống, nhưng về cơ bản vẫn chứa thành phần là nicotine có thể gây nghiện, chưa kể tác hại từ một số thành phần khác trong hơi khói hít vào.

Ảnh hưởng của vape đối với sức khỏe con người là vấn đề gây tranh cãi.
Ảnh hưởng của vape đối với sức khỏe con người là vấn đề gây tranh cãi.

Giáo sư Suzaynn Schick (đến từ San Francisco) đã tiến hành một nghiên cứu về lượng nicotine trong “tinh dầu” và quá trình nó chuyển thành hơi khói đi vào bên trong cơ thể người, đồng thời nghiên cứu ảnh hưởng của nó đối với môi trường xung quanh. Cuối cùng, nhà khoa học này rút ra kết luận:”Tôi phát hiện rằng khi bạn thải nicotine ra phòng, nó sẽ phản ứng với các loại khí khác trong không khí và tạo thành chất gây ung thư.”

Như vậy, ngoài nicotine, chúng ta cần quan tâm đến những hóa chất khác trong dung dịch “tinh dầu”. Hiện tại, thuốc lá điện tử và “tinh dầu” vẫn được lưu hành ở nhiều nước mà không qua kiểm soát. Người ta khó có thể biết được thành phần bên trong của tinh dầu thuốc lá gồm những gì và có gây hại không. Chúng có rất nhiều chủng loại, xuất xứ khác nhau và thậm chí được pha trộn lại bởi những người chơi. Một số quốc gia trên thế giới hiện đã ban hành luật cấm hút bút vape tại nơi công cộng như Tây Ban Nha, Xứ Wales…

Có phải thuốc lá điện tử tốt cho sức khỏe hơn thuốc lá truyền thống?

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), thuốc lá điện tử có thể giúp một số người cai thuốc lá, nó cũng có lợi với người hút hơn so với thuốc lá thông thường. Nhưng không có nghĩa là nó không gây hại cho người sử dụng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 90% người hút vape vẫn không thể bỏ thuốc lá sau hơn một năm sử dụng sản phẩm này thay thế. Trong đó, 54% tiếp tục hút cả thuốc lá và vape, 37% bỏ hẳn vape và quay lại hút thuốc lá.

Khi bạn hút thuốc lá điện tử, một lượng nicotine sẽ đi qua đường phổi và máu để hấp thụ vào trong cơ thể. Ngoài việc gây nghiện cao, nicotine rất độc hại nếu đưa vào cơ thể với hàm lượng quá cao. Một số trường hợp được ghi nhận đã tử vong do chất lỏng nicotine trong thuốc lá điện tử hấp thu qua da.

Sử dụng E-cigarette có thật sự tốt hơn thuốc lá truyền thống?
Sử dụng E-cigarette có thật sự tốt hơn thuốc lá truyền thống?

Bên cạnh đó, nicotine làm ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh, làm tăng huyết áp và làm tim đập nhanh. Trong một số trường hợp hi hữu, khi sử dụng một liều lượng lớn nicotine có thể gây ra loạn nhịp tim, suy tim và dẫn đến tử vong.

Khi cơ thể bắt đầu quen và nghiện nicotine, bạn có thể cảm thấy chán nản hoặc cáu bẳn nếu không được nạp nicotine (hiện tượng rút nicotine). Việc sử dụng nicotine trong thời gian dài cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm các vấn đề về tim mạch, loét dạ dày, đông máu.

Từ năm 2018, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) yêu cầu các nhà sản xuất cảnh báo đối với các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa nicotine. Những nghiên cứu chưa rõ ràng về thành phần và ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe đang trở thành một mối lo ngại, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với những người thường xuyên sử dụng sản phẩm này.

Hy vọng bài viết về thuốc lá điện tử (vape) là gì của chúng tôi đã giúp các bạn có cái nhìn chi tiết hơn về thuốc lá điện tử và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người. 

Tagged:

About The Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *