Đau răng hàm : Nguyên nhân, Triệu chứng & Cách điều trị

Đau răng hàm là một hiện tượng gây ra những cơn đau đớn khó chịu và làm ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt hàng ngày. Bạn có biết nguyên nhân đau răng hàm là gì không? Khi bị đau răng hàm thì phải làm như thế nào? Có lẽ sẽ nhiều người còn đang thắc mắc và muốn biết. Bài viết này Click Không Thuốc Lá sẽ chia sẻ tới bạn những nguyên nhân gây bệnh và cách khắc phục để giảm đau nhé.

Đau răng hàm là một hiện tượng gây ra những cơn đau đớn khó chịu
Đau răng hàm là một hiện tượng gây ra những cơn đau đớn khó chịu

Nguyên nhân đau răng hàm xuất phát từ đâu?

Để có thể đưa ra cách khắc phục tình trạng đau răng hàm một cách hợp lý thì trước tiên phải biết căn bệnh này được bắt nguồn từ đâu? Và sau đây là một số nguyên nhân đã dẫn đến tình trạng đau răng hàm làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. 

Nguyên nhân sâu răng

Khi đau răng hàm thì nguyên nhân đầu tiên được chỉ đích ra, đó chính là sâu răng. Với các hiện tượng như răng có màu ngà đục, ố vàng hoặc màu trắng đục khác xa với những chiếc răng hàm bên cạnh. Ngoài ra, trên bề mặt của chiếc răng hàm có những lỗ sâu, đó chính là hiện tượng gây ra bệnh lý đau răng hàm thuộc dạng nặng.

Khi đau răng hàm thì nguyên nhân đầu tiên được chỉ đích ra, đó chính là sâu răng
Khi đau răng hàm thì nguyên nhân đầu tiên được chỉ đích ra, đó chính là sâu răng

Một số bệnh về nướu

Nguyên nhân gây đau răng hàm tiếp theo, chính là khi răng của bạn có hiện tượng viêm chân răng, viêm nướu, nhiệt miệng gây lở loét, viêm nha chu v.v. Tất cả các khu vực nướu răng bị sưng tấy, hoặc có hiện tượng xuất hiện các túi mủ nằm trên phần mô nướu ở xung quanh vùng răng hàm bị đau. 

Do răng khôn mọc lệch

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau răng hàm cũng có liên quan đến những chiếc răng khôn mọc lệch. Bởi khi răng khôn mọc lệch, sẽ càng bị chèn ép sang bên răng hàm. Nếu tình trạng cứ kéo dài lâu ngày, khi răng khôn không trồi lên trên bề mặt nướu sẽ dẫn đến tình trạng bị viêm nhiễm. Không chỉ đơn giản nằm ở việc răng khôn mọc lệch gây đau đớn cho răng hàm,  mà nhiều khi còn sinh ra thêm một vài bệnh lý hết sức nguy hiểm. Vì vậy, bạn cần phải đặc biệt chú ý hơn với nguyên nhân này.

Khi răng khôn mọc lệch, sẽ càng bị chèn ép sang bên răng hàm
Khi răng khôn mọc lệch, sẽ càng bị chèn ép sang bên răng hàm

Một số nguyên nhân và bệnh lý khác

Ngoài những nguyên nhân trên dẫn đến tình trạng đau răng hàm, thì còn có một số nguyên nhân và bệnh lý khác như do: mòn men răng, do răng bị sứt mẻ khi cắn phải vật rắn, do viêm tủy và một số nguyên nhân khác.

Khi bị đau răng hàm phải khắc phục như thế nào?

Khi bị đau răng hàm bạn có thể khắc phục tại nhà bằng cách dùng gừng tỏi để ngậm, chườm đá lạnh hoặc dùng nước muối súc miệng v.v. Nhưng đối với những cách này chỉ có thể giúp bạn giảm thiểu những cơn đau trong một thời gian ngắn chứ không thể nào chữa dứt điểm tận gốc. 

Vì vậy, khi có những hiện tượng gây đau răng hàm, cách tốt nhất chúng tôi khuyên bạn. Đó chính là đến gặp các nha sĩ tại các phòng khám nha khoa để được tư vấn và tìm ra cách chữa trị dứt điểm.

Khi đau răng hàm tốt nhất bạn nên đến gặp nha sĩ để trị dứt điểm cơn đau
Khi đau răng hàm tốt nhất bạn nên đến gặp nha sĩ để trị dứt điểm cơn đau

Đối với trường hợp bị đau răng hàm do sâu răng

Sâu răng là một trong những tình trạng dẫn đến đau răng hàm . Vì sao? vì sâu răng là một bệnh lý chứa nhiều vi khuẩn, là một trong những tác nhân gây đau nhức. Do đó các bác sĩ sẽ bắt tay tiến hành nạo sạch các hàn trám và các vết sâu gây nên để trị dứt điểm bệnh lý. 

Sâu răng là một bệnh lý chứa nhiều vi khuẩn dẫn đến đau răng hàm
Sâu răng là một bệnh lý chứa nhiều vi khuẩn dẫn đến đau răng hàm

Bằng những vật liệu chuyên dụng cùng với những phương pháp hiện đại các nha sĩ đã giúp che đi phần khuyết điểm và khôi phục lại hình dáng của răng. Với phương pháp này có thể hạn chế sự tấn công trở lại của vi khuẩn. Vì thế bạn không cần phải lo lắng khi sử dụng biện pháp hàn trám răng do nguyên nhân sâu răng gây nên.

Nguyên nhân đau răng hàm do mọc răng khôn

Trong trường hợp răng khôn trồi lên trên mặt nướu, do mọc lệch nên chèn ép răng hàm hoặc do mọc theo kiểu nằm ngang gây nên hiện tượng đau nhức răng hàm và viêm nhiễm. Trước tiên việc cần làm của nha sĩ đó là chụp X quang để tiến hành kiểm tra tình trạng răng khôn mọc ngầm. Từ đó, các nha sĩ sẽ nhận định những tình trạng ảnh hưởng đến các răng liền kề và xương hàm. 

Sau quá trình dùng thủ thuật tách bỏ phần nướu bao trùm quanh lợi tạo điều kiện cho răng khôn mọc trở lại bình thường. Hoặc các nha sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ những chiếc răng khôn mọc lệch đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe để khắc phục giảm đau cho răng hàm.

Khi bị đau răng hàm nên làm gì?

Với trường hợp đau răng hàm do nhiều yếu tố gây ra việc cần làm của một nha sĩ đó là sử dụng các loại thuốc kháng sinh amoxicyclin, tetracylin, spiramycin kết hợp với thuốc giảm đau paracetamol, aspirin hoặc phơi hợp với thuốc metronidazol. Tất cả các thuốc trên đầu có công dụng kháng viêm cao, tiêu sưng và giảm đau. Nhưng để mang lại hiệu quả tốt nhất khi bị đau răng hàm thì tốt nhất bạn không nên tự ý sử dụng hoặc thay đổi liều thuốc mà hãy nghe theo sự hướng dẫn của các nha sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *