Cách sử dụng chỉ nha khoa

Cách sử dụng chỉ nha khoa – Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa

Các mảng bám và vôi răng lâu ngày chính là nguyên nhân chính cho vi khuẩn làm sâu răng phát triển. Không những thế, nó còn có thể gây phát các bệnh lý về nướu, nặng hơn là bệnh viêm nha chu gây mất xương và làm lệch cấu trúc nâng đỡ răng. Để chữa các bệnh này, chúng ta cần rất nhiều chi phí và thời gian chữa trị.

Việc đánh răng hai lần mỗi ngày đôi khi là chưa đủ. Các bác sĩ hiện nay khuyến cáo nên dùng chỉ nha khoa sau khi chải răng để tăng khả năng ngăn ngừa các bệnh lý về răng và nướu. 

Ngày nay, chỉ nha khoa đã trở nên không hề xa lạ với nhiều gia đình Việt. Sử dụng chỉ đúng cách sẽ giúp bạn và người thân diệt sạch vi khuẩn và mảng bám một cách hiệu quả. Vậy cách sử dụng chỉ nha khoa là như thế nào là đúng? Cùng Click Không Thuốc Lá theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt thêm nhiều thông tin cần thiết khi sử dụng chỉ nha khoa nhé!

Cách sử dụng chỉ nha khoa - Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa
Cách sử dụng chỉ nha khoa – Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa trong những năm gần đây đã trở nên phổ biến hơn với cộng đồng người Việt. Sản phẩm này lần đầu tiên được nhắc đến bởi một nha sĩ người Mỹ Levi Spear Parmly vào năm 1819. Tuy nhiên, tới đến năm 1962 mới được cấp bằng sáng chế lần đầu tiên bởi Asahel M.Shurtleff. Chỉ nha khoa thời kỳ này có hình thức gần giống với chỉ nha khoa hiện nay.

Chỉ nha khoa được làm từ một hoặc nhiều sợi dây mảnh và mềm. Đặc biệt có độ đàn hồi và co dãn tốt. Chỉ được làm từ nhựa hoặc nylon nên khó bị đứt. 

Chỉ nha khoa là gì?
Chỉ nha khoa là gì?

Các loại chỉ nha khoa phổ biến

Khác với thời kỳ trước, ngày nay chỉ nha khoa được chia thành 2 loại hoàn toàn riêng biệt:

 • Chỉ nha khoa đa sợi: được làm từ nhiều sợi nylon mảnh nhỏ và được bao phủ sáp. Chỉ nha khoa đa sợi có mùi thơm mát nhẹ, khá mảnh nhưng độ đàn hồi rất tốt. Nên lưu ý rằng loại chỉ này sẽ dễ bị tưa và rách thành các sợi nhỏ khi sử dụng.
 • Chỉ nha khoa đơn sợi (PTFE): được làm từ 1 sợi nhựa PTFE mảnh và trơn duy nhất. Với đường kính sợi nhỏ, dễ dàng trượt qua kẽ răng, kể cả những kẽ răng hẹp, PTFE đang là sự lựa chọn phổ biến nhất của người Việt hiện nay. Đặc biệt loại chỉ này không dễ bị tưa khi sử dụng .

Các hình thức chỉ nha khoa tại nước ta hiện nay?

Ngày nay, chỉ nha khoa đang được bày bán trên thị trường với hai hình thức sau:

 • Dạng tăm với sợi chỉ ngắn được đặt cố định trên một cung nhỏ hình chữ C.
 • Dạng cuộn tròn trong hộp nhỏ. Người dùng có thể cắt ra theo độ dài phù hợp.
Chỉ nha khoa dạng tăm
Chỉ nha khoa dạng tăm

Tùy vào từng độ sưa của răng, thói quen hay sở thích mà bạn có thể thoải mái lựa chọn loại và hình thức chỉ nha khoa cho phù hợp nhé. Việc sử dụng đúng các loại chỉ nha khoa sẽ khiến răng nướu của bạn không bị tổn hại.

Theo các chuyên gia, tất cả mọi người thậm chí cả trẻ em đều nên sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày. Việc này sẽ giúp loại bỏ các mảng bám cũng như các loại thức ăn thừa giữa các kẽ răng. 

Chỉ đánh răng 2 lần mỗi ngày là chưa đủ, vì các mảng bám sẽ không thể được làm sạch. Việc sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày sẽ góp phần tích cực giúp loại bỏ thức ăn thừa và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Chỉ với chỉ nha khoa, bạn có thể kiểm soát và làm sạch từng chiếc răng của mình, từ đó phòng ngừa tối đa các bệnh về răng nướu.

Cách sử dụng chỉ nha khoa cho người mới

Để phát huy được công dụng tối đa, bạn nên tiến hành làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa trước khi vệ sinh răng miệng bằng bàn chải. 20 tới 30 phút sau khi dùng chỉ nha khoa, bạn nên đánh răng để làm sạch hoàn toàn thức ăn và các mảng bám.

Để làm sạch bạn cần biết cách sử dụng chỉ nha khoa đúng. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Lấy một đoạn chỉ dài từ 45 – 60 cm tùy thuộc vào độ tuổi của người sử dụng. Tiến hành quấn 2 đầu chỉ vào hai ngón tay giữa. Kéo căng đoạn chỉ này bằng ngón cái và ngón trỏ.
 • Bước 2: Dùng ngón cái giữ chặt sợi chỉ. Luồn sợi chỉ vào kẽ răng và tiến hành đẩy lên và xuống nhẹ nhàng tới phần đường viền nướu. Lưu ý là không được đẩy và kéo mạnh sợi chỉ. Vì việc này có thể làm bầm, thậm chí là rách mô nướu mỏng.
 • Bước 3: Tiến hành lặp đi lặp lại động tác trên nhiều lần, ít nhất là 2 lần ở mỗi kẽ răng. Một lần bên phải và một lần bên trái. Đặc biệt nên thay đổi bằng những đoạn chỉ sạch khác nhau khi di chuyển từ kẽ răng này qua kẽ răng khác để đảm bảo vệ sinh.
 • Bước 4: Lấy chỉ ra bằng cách nâng sợi chỉ lên (đối với hàm dưới) và đưa sởi chỉ xuống (đối với hàm trên).

Lưu ý: Bạn cũng có thể dùng sự hỗ trợ của ngón tay cái cho hàm răng trên và ngón tay trỏ cho hàm răng dưới để thực hiện làm sạch răng bằng chỉ nha khoa.

Chỉ nha khoa nên dùng một lần duy nhất, không nên sử dụng lại
Chỉ nha khoa nên dùng một lần duy nhất, không nên sử dụng lại

Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

 • Chỉ nha khoa chỉ nên dùng một lần. Không tiếp tục dùng chỉ nha khoa đã qua sử dụng.
 • Có thể thoải mái lựa chọn chỉ nha khoa. Tuy nhiên không nên sử dụng chỉ cứng và to so với kẽ răng của người sử dụng. Chỉ nên sử dụng chỉ loại nhỏ, mềm, các nhãn hàng có tên tuổi và có chất lượng.
 • Rửa tay sạch sẽ trước khi tiến hành làm sạch răng bằng chỉ nha khoa.
 • Nên nhẹ nhàng và không nên mạnh tay.
 • Nếu gặp các vấn đề về răng nướu khi sử dụng chỉ nha khoa, cần dừng sử dụng và tới gặp trực tiếp nha sĩ để có lời khuyên.

Theo nhiều chuyên gia nha khoa nổi tiếng, việc sử dụng chỉ nha khoa chỉ là một biện pháp vệ sinh răng bổ sung. Ngoài việc sử dụng chỉ nha khoa, bạn cũng cần chải răng hàng ngày với kem đánh răng hoặc sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn đúng cách để có hàm răng khỏe mạnh và hơi thở thơm mát, tự tin suốt cả ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *