Tổng hợp cách cai thuốc lá hiệu quả

Như bạn đã biết trong bài tác hại của thuốc lá thì thuốc lá là một trong những sản phẩm nguy hiểm ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ của chúng ta và cả những người xung quanh. Khi sử dụng thuốc lá là bạn đã mang trong mình hơn 200 chất độc khác nhau và chẳng khác nào tự phá huỷ cơ thể của mình vậy. Vậy nhưng nicotin là một chất gây nghiện nguy hiểm, đâu có dễ mà bạn có thể bỏ thuốc lá ngay được. Vậy làm sao để cai thuốc lá hiệu quả làm sao để trở lại với người bình thường và tạo lại sức khoẻ tốt hơn. Cùng xem những hướng dẫn, tổng hợp những cách mà người ta thường sử dụng để cai thuốc.

Sự cần thiết của cai thuốc lá

mất 10 năm để phục hồi lại hệ tim mạch sau khi sử dụng thuốc lá

như hình bên trên thì bạn biết đó, bạn mất từ 5 tới 10 năm để có thể phục hồi sức khoẻ lại như lúc chưa xài thuốc lá, vậy nên tại sao cai thuốc lá là vấn đề cấp bách nhất hiện tại. Vì bạn còn trẻ để có thể cai được, đảm bảo một cuộc sống khoẻ mạnh sau này, cũng như tránh được các bệnh khi về già.

Hạ quyết tâm cai thuốc lá

Mình đã quen với quá nhiều người quyết tâm cai thuốc và thất bại. Vậy nên trước tiên hãy nghĩ nhẹ nhàng việc này, không cần phải quyết tâm mạnh lúc đầu mà cần phải kéo dài, và duy trì quyết tâm của bạn trước, đó mới chính là điều quan trọng hơn. Và để cai thuốc lá thành công thì bạn cần thêm một yếu tố nữa đó chính là:

Mục đích cai thuốc

Con người có sức mạnh kinh khủng và mạnh mẽ nhất khi biết nghĩ cho người khác. Bạn hút thuốc bạn có thể nghĩ bệnh thì chết, chẳng sao, hoặc không biết chăm lo cho bản thân. Vậy nên hãy nhìn những người thân xung quanh, nhìn vợ con, và đưa ra quyết tâm cho mình. Vì bỏ thuốc lá chính là giúp đỡ cho vợ con, bạn có thể bị bệnh do thuốc gây ra nhưng vợ con bạn thì không đáng phải bị như thế. Đây chính là mục đích lớn nhất của những người cai thuốc lá thành công.

Nếu chưa có vợ con: Thì bạn cũng nên nghĩ đến tương lai sau này, không một cô gái nào thích mùi thuốc lá cả. Nếu không sớm từ bỏ thuốc lá thì bạn sẽ rất khó để kiếm người yêu. Ngoài ra thì trong công việc cũng bị xa lánh, những người xung quanh bạn cũng không thích nói chuyện với những người có hàm răng đen ngòm và mùi hơi thở khó chịu.

Nếu bạn không nghĩ cho người xung quanh: thì lúc này chỉ còn cách tự nghĩ cho chính mình và cảm thấy muốn bỏ thuốc thôi. Còn không chịu nữa thì thôi, bạn tự nhận được những gì bạn đáng nhận thôi.

Lập kế hoạch cai thuốc lá

Sau khi có mục đích thì bạn cần phải lên kế hoạch, các tình huống có thể gặp và cách giải quyết. Vì dụ thèm thuốc thì ăn kẹo cao su, hoặc đi bơi …

Cai thuốc lá

Sau khi có đầy đủ mục đích và kế hoạc thì bắt đầu chiến dịch cai thuốc bằng những thứ hỗ trợ sau

  • Cai thuốc bằng shisha điện tử: Là cách tốt nhất để cai thuốc hiện nay, tuy nhiên vẫn chưa chính thống, những chưa được hợp thức ở nhiều nước nhưng đã có nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy shisha điện tử là một cách tốt nhất và thông minh nhất để cai thuốc lá hiệu quả. Mình sẽ có một bài viết về những ưu điểm và nhược điểm và làm sao để cai thuốc lá hiệu quả bằng shisha điện tử nhé.
  • Dùng keo cao su: Đây là cách rất phổ biến để cai thuốc, bởi vì keo cao su giúp giảm đi cảm giác buồn miệng. Bạn có thể mua hộp kẹo singum không đường để có thể ăn mỗi khi cảm thấy thèm thuốc. Cách này khá hiệu quả nhưng vẫn cần phải kết hợp thêm các bước dưới đây.
  • Đi ra ngoài giao tiếp: Bạn có thể ra ngoài, gặp người này người kia, thời gian và công việc sẽ khiến cho bạn quên đi cảm giác thèm thuốc. Và cũng không có cơ hội để sữ dụng. Công việc thì chắc chắn khá nhiều, kết hợp với an kẹo cao su thì khả năng cai được thuốc lá khá cao.
  • Tập thể dục: Nicotin là một chất tạo ra những hoocmon hưng phấn giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu, tuy nhiên cũng khiến bạn thèm cái cảm giác đó. Và thể dục cũng vậy. Những bài tập thể dục, tập Gym, tập Yoga chính là những cách có thể tạo ra hoocmon gây hứng phấn. Dù có thể không bằng nhưng với cường độ tập luyện thường xuyên thì cũng giúp bạn cai thuốc rất tốt.
  • Uống nhiều nước: Nước giúp cơ thể hoạt động tốt, chống mệt mõi, chống stress. Mà bạn biến Stress chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng hút thuốc lá. Vậy nên hãy uống đủ nước để giúp cơ thể trở nên khoẻ mạnh và không bị cảm thấy thèm thuốc.
  • Dùng dây chun: Đeo vòng tay, mỗi khi thấy và thèm thuốc thì kéo để bắn vào tay tạo cảm giác đau, cảm giác này sẽ giúp bạn tự nhắc nhở bản thân khiến bạn cảm thấy có lại động lực và không còn thèm thuốc nữa.

Trên là thổng hợp những cách cai thuốc lá hiệu quả mà bạn nên thử. Hy vọng bạn sẽ thấy hữu ích, còn nếu có thắc mắc thì hãy comment bên dưới để cùng thảo luận

This entry was posted in Kiến Thức Thuốc lá. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *